Trang

Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2013

Những bà mẹ             Hôm mùng 6 Tết, dự lễ đại thọ  mẹ của một người bạn gần nhà, 100 tuổi. Bà còn khỏe nhưng không còn minh mẫn. Bà ngồi trên”ghế nóng” nhưng ai bảo gì làm nấy, không có ý kiến. Con, cháu, chắt… khoảng vài chục người tặng bì đỏ cho bà, bà bỏ hết vào túi xách như một quán tính.
             Bà sinh bảy người con, còn đầy đủ. Bốn người ở VN, ba người ở Mỹ …đều làm ăn thành đạt. Nghe người con trưởng ca ngợi công lao của mẹ cũng thấy cảm động, có lẽ đây là những lời giáo dục gương hiếu thảo cho con cháu vì bà có nghe hiểu gì đâu!
             Hôm nay, nghe VB báo tin mẹ của N. - một bạn thân thời Trung học - cũng vừa mới ra đi. Bà thọ 101 tuổi. Nếu có điều kiện chắc mình cũng sẽ về dự đám tang. Nghe VB bày là có thể gửi điện hoa về điếu tang. Ghé bưu điện viết phiếu gửi  xong, cô nhân viên bảo chi phí rất cao, chú có nên gửi không? Nghĩ lại thấy không thiết thực lắm,(vòng hoa ba trăm ngàn, chi phí khoảng gần hai trăm nữa) bày mấy bữa rồi cũng thành rác. Đành phải nhờ VB mua giỏ trái cây đến cúng bà, có lẽ bà sẽ vui hơn!!
              Bà ngày xưa rất thương bạn của con, mỗi lần mình đến chơi hoặc thấy mình ngoài đường, nơi bà để gánh cháo bán, bà gọi lại , múc đọoi cháo lòng, bỏ thật nhiều thịt và bắt ăn cho hết mới cho đứng dậy. Mấy năm trước đây, mình ghé thăm, bà rất mừng. Bà vẫn khỏe  nhưng đã nghỉ bán. Giờ thì bà đã ra đi, nghe bạn nói là bà đi rất nhẹ nhàng, thanh thản.
            Tới nay, mẹ của VB , K. cũng đã gần trăm, còn khỏe, minh mẫn ..không có hạnh phúc nào hơn.
 Ai rồi cũng phải ra đi nhưng chỉ cầu mong ai cũng ra đi nhẹ nhàng, thanh thản như vậy.

23 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Vâng tặng HD tem vàng 1 kg, HD giàu to rồi! :D

   Xóa
 2. Những người khi sống nhân đức, khi chết thanh thản, theo cháu nên gọi là Đám Tiễn. Chú Đạt tiết kiệm chi phí vậy là rất hợp lý. Mọi sự rườm rà có lẽ không cần thiết khi người ta thật lòng hướng về nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mít lại thức khuya nữa rồi! Lạ một điều là những bà mẹ hy sinh, vất vả vì con(con đông) mà thường lại sống đại thọ, ra đi lại rất bình yên.

   Xóa
 3. Đại thọ là hạnh phúc của con người và những người con có bố mẹ đại thọ . Xin chia niềm vui lớn này. Nhưng , MN sợ sống tới vậy anh Hoa Sen ah - nào biết gì là vui đâu. Hết nợ , hết tự lo thân được thì xin nhẹ nhàng như hạt bụi bay. ( cười ) . Chị Sui gửi lời thăm anh và chúc anh vui khỏe. Thân quí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn MN! Thoải mái, thanh thản như MN e sống hơn 100 đó :D. Tùy duyên thôi, ai biết được sự đời ra sao? Tới đâu hay tới đó, lo chi cho mệt. Cho gửi lời thăm chị Sui hí! Mai mốt có đi SG làm oshin sẽ ghé thăm :P

   Xóa
 4. Ai rồi cũng ra đi nhẹ nhàng hết, khi nớ có biết chi nữa mô, chỉ có người ở lại là ko nhẹ nhàng mờ thôi. Thăm anh HSV và chúc a khỏe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào BS sang thăm! BS nói chưa trúng mô! :P. Có người già nhưng ra đi khổ lắm (bị K chẳng hạn) Mong là mong cho mọi người đều được an ổn ra đi như bà mẹ bạn mình 101 tuổi đó. Hỏi VB biết liền.

   Xóa
 5. Cỏ cũng hay nghe các cụ nói khi già chỉ mong ước một điều đó là lúc trở về cố hương được thanh thản nhẹ nhàng. Giờ Cỏ chưa già mà cũng luôn mơ ước như thế. Hic comment lần thứ 3 đấy Bác. Cứ mỗi lần sang đây, com khá dài sắp xong thì cái laptop cùi bắp nóng máy quá tắt cái bụp.
  Hi hi Bác thấy Cỏ kiên nhẫn ghê ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :bh .Sao vào nhà Cỏ mà com không được dù đã làm đủ cách!
   Cũng có những người già nhưng ra đi cũng đau đớn lắm vì bệnh, cho nên ra đi nhẹ nhàng thanh thản được là quá tốt, Cỏ nhỉ?

   Xóa
 6. Đúng là quy luật của cuộc sống anh nhỉ???? Chỉ mong sao khi chia tay cõi đời này thật nhẹ nhàng, thanh thản thui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe người ta nói muốn ra đi nhẹ nhàng thì ngay từ bây giờ phải tập buông bỏ tất cả. Buông là buông trong tâm chứ buông bỏ hai tay luôn thì có mà chết đói :D

   Xóa
 7. HD hay bệnh vặt nên rất mong được ... nhẹ nhàng
  Cũng may là mình rất hiền nên dẫu không được nhẹ nhàng cũng chẳng bị chê :p

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi! Hay bị bệnh vặt thì chắc chắn sống lâu bởi vì đã được miễn dịch với tất cả các bệnh :D Nhẹ hay không là do tâm bệnh chứ không phải thân bệnh đâu.

   Xóa
 8. giáo đi 3 ngày nên ko ghé thăm bạn bè được, anh miễn xá cho giáo nhe! đọc mà thấy mình may mắn vì còn ba mẹ!
  giáo chúc anh ngủ ngon nè!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa tới 8/3 mà du lịch sớm thế! :D Mong ba mẹ giaolang sống lâu để con cháu có thời gian báo hiếu. Hạnh phúc lắm đó!

   Xóa
 9. Ba em khuất đúng 90 tuổi , trước đó vài ngày còn đạp xe gần 30 km đi thăm cháu nội , ngủ một đêm tới sáng là đi mất . có thương - có tiếc - có khóc than ... nhưng ngẫm lại đi như thế coi như tốt huynh nhỉ !
  Má em thì khác , nằm liệt giường gần 2 năm vì đau khớp mới chịu đi ...
  Nhìn lại cả đời ông bà cụ không bao giờ làm chuyện gì xem là thất đức ...Vậy thì cái gọi là thiện và ác có đc vận vào số phận một đời của mỗi con người không huynh ?

  Thật may mắn cho những ai còn đc hưởng trọn niềm vui tổ chức đại thọ cho các đấng sinh thành .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ ông ra đi như vậy là quá tốt, cụ bà thì do hy sinh vất vả nhiều hơn vì con cháu nên sức khỏe sút giảm là tất yêu thôi nhưng chắc chắn là hai cụ đã về cõi an lành, muội yên tâm ! Mẹ mình cũng hiền khô, buổi sáng ngủ dậy là nghỉ thở luôn vào tuổi 88. Còn bọn mình tới đâu đây! :D

   Xóa
 10. Ngày mới vui nhiều , ăn giỏi , ngủ ngoan anh Hoa Sen nhé :P

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi! Ăn ngủ mấy cũng không mập nổi đâu MN ơi! :D

   Xóa
  2. Noi gương MN nè...tập thể dục đều - cử tạ ở 30kg bảo đảm 2 tháng sẽ lên 3kg....hehe...

   Xóa
 11. Thân tui có 45kg, cử tạ 30 kg, dẹp lép như con tép :P

  Trả lờiXóa
 12. Bài ni nằm đây mà Google + cứ đưa bài "Thăm bệnh viện..." làm mình không hiểu sao mà các bạn cứ hỏi mình chuyện mẹ N mất.
  Đám đưa sáng qua. Nhơn về vẫn khỏe. Vào FB có ảnh đấy.

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]