Trang

Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2013

Phước Lộc Thọ
Sáng nay nhận được  món quà từ BMT của một người bạn gửi cho. Hoá ra bạn tặng một bộ tượng gỗ Phước Lộc Thọ  chạm khắc rất đẹp. Đặt lên bàn ngắm nghía một hồi chợt giật mình vì mình mù tịt về  xuất xứ, lai lịch của ba ông này.  Vậy là lên net, hỏi ông Gu-gồ thì được ổng cho bài này,  cũng mừng vì lỡ ai hỏi cũng biết chút chút để giải thích . TRUYỀN THUYẾT VỀ BA ÔNG PHƯỚC LỘC THỌ            
         Theo truyền thuyết của người Hoa Hạ, ông Lộc là một quan tham chuyên ăn của đút lót. Ông Thọ lại là vị quan thực dụng, ưa xu nịnh vua để được ban thưởng, trong dinh của ông cung nữ nhiều chẳng kém ở cung vua. Chỉ có ông Phúc là quan thanh liêm, ngay thẳng, con cháu đề huề.
          Hiện nay, từ thành thị đến nông thôn, ở đâu ta cũng gặp các cụ Phúc, Lộc, Thọ. Các cụ thường được đặt ở nơi trang trọng nhất trong phòng khách, trên nóc tủ, có nhà còn làm cả bàn thờ rõ đẹp để thờ ba cụ cầu mong được phúc, được lộc, được thọ. Người sang thì có cả ba cụ bằng gốm Tàu rõ to, rõ đẹp. Người tầm tầm thì bằng gỗ pơ-mu hoặc sứ Bát Tràng…
          Xin thưa, theo truyền thuyết, cả ba cụ đều là người Hán và dĩ nhiên đều sinh ra ở Trung Nguyên. Và ba cụ đều làm quan to ở ba triều đại.
          Cụ Phúc tên thật là Quách Tử Nghi, Thừa tướng đời Đường. Cụ xuất thân vốn là quý tộc, đồng ruộng bát ngát hàng trăm mẫu, nhưng suốt cuộc đời tham gia triều chính, cụ sống rất liêm khiết, thẳng ngay. Không vì vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách con người.
          Cụ bà và cụ ông bằng tuổi nhau. Người Việt ta có câu: "Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn". Còn theo người Hoa Hạ ở Trung Nguyên thì vợ chồng cùng tuổi là rất tốt. Họ có thể điều hòa sinh khí âm, khí dương cho nhau. Vì vậy, có thể bớt đi những bệnh tật hiểm nguy. Lại cùng tuổi nên dễ hiểu nhau, dễ thông cảm cho nhau, nên hai cụ rất tâm đầu, ý hợp. Hai cụ 83 tuổi đã có cháu ngũ đại. Lẽ dĩ nhiên phải là nam tử rồi. Cụ Phúc thường bế đứa trẻ trên tay là như vậy. Theo phong tục của người Hoa cổ đại, sống đến lúc có cháu ngũ đại giữ ấm chân nhang của tổ tiên là sung sướng lắm lắm! Phúc to, phúc dày lắm lắm! Bởi thế cụ mới bế thằng bé, cháu ngũ đại, đứng giữa đời, giữa trời, nói:
- Nhờ trời, nhờ phúc ấm tổ tiên, ta được thế này, còn mong gì hơn nữa. Rồi cụ cười một hơi mà thác. Được thác như cụ mới thực sự được về cõi tiên cảnh nhàn du. Cụ bà ra ôm lấy thi thể cụ ông và chít nội than rằng:
    - Tôi cùng tuổi với chồng tôi. Phúc cũng đủ đầy, dày sâu, sao giời chẳng cho đi cùng…
       Ai có thể ngờ, nói dứt lời cụ bà cũng đi luôn về nơi chín suối. Hai cụ được con cháu hợp táng. Vậy là sống bên nhau, có nhau, chết cũng ở bên nhau, có nhau. Hỏi còn phúc nào bằng. Và cụ được người đời đặt tên là Phúc.
        Cụ thứ hai là cụ Lộc. Cụ Lộc tên thật là Đậu Từ Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng cụ Đậu Từ Quân là một quan tham. Tham lắm! Cụ hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, là của đút lót của những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, cho con, cho cháu, cho thân tộc, trong nhà cụ, của chất cao như núi.
           Tưởng cụ Đậu Từ Quân được như thế đã là giàu sang, vinh quang đến tột đỉnh. Cụ chỉ hiềm một nỗi, năm cụ tám mươi tuổi vẫn chưa có đích tôn. Do vậy cụ lo nghĩ buồn rầu sinh bệnh mà chết. Cụ ốm lâu lắm. Lâu như kiểu bị tai biến mạch máu não bây giờ. Cụ nằm đến nát thịt, nát da, mùi hôi thối đến mức con cái cũng không dám đến gần. Đến khi chết, cụ cũng không nhắm được mắt. Cụ than rằng:
         - Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?
          Còn cụ thứ ba, cụ Thọ. Cụ Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của cụ Đông Phương Sóc là quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì. Cụ coi buôn chính trị là buôn khó nhất, lãi to nhất. Nhưng cụ Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm. Bởi cụ nhất định không nhận đút lót. Cụ chỉ thích lộc của vua ban thưởng. Được bao nhiêu tiền thưởng, cụ lại đem mua gái đẹp, gái trinh về làm thê thiếp. Người đương thời đồn rằng, trong dinh cụ, gái đẹp nhiều đến mức chẳng kém gì cung nữ ở cung vua. Cụ thọ đến 125 tuổi. Nên người đời mới gọi cụ là ông Thọ. Trước khi về chốn vĩnh hằng, cụ Thọ còn cưới một cô thôn nữ xinh đẹp mới mười bảy tuổi. Cụ Đông Phương Sóc bảo, cụ được thọ như vậy là nhờ cụ biết lấy âm để dưỡng dương.
Do cụ Đông Phương Sóc muốn có nhiều tiền để mua gái trẻ làm liều thuốc dưỡng dương, cho nên suốt cuộc đời của cụ, cụ chỉ tìm lời nói thật đẹp, thật hay để lấy lòng vua. Có người bạn thân khuyên cụ:
- Ông làm quan đầu triều mà không biết tìm lời phải, ý hay can gián nhà vua. Ông chỉ biết nịnh vua để lấy thưởng thì làm quan để làm gì.
Cụ Đông Phương Sóc vuốt chòm râu bạc, cười khà khà bảo:
- Làm quan không lấy thưởng thì tội gì mà làm quan. Can gián vua, nhỡ ra vua phật ý, tức giận, chém đầu cả ba họ thì sao?
Cụ Đông Phương Sóc 125 tuổi mới chịu từ giã cõi đời. Khi cụ chết thì con không còn, cháu cũng đã hết cơm hết gạo mà chắt đích phải làm ma, phải thay cha, thay ông, chở cụ nội. 
                 Tác giả: DƯƠNG DUY NGỮ

12 nhận xét:

 1. Cảm ơn Hoa huynh về truyen thuyết ba ông PLT và bài thơ Lòng Kỷ Nữ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hiiii...là Lời kỷ nữ của Xuân Diệu so sorry

   Xóa
 2. Nhờ Cư sĩ tui mới biết rõ gốc tích ba ông Phước Lộc Thọ quen thuộc mà tui biết một cách mơ hồ qua ý nghĩa 3 cái tên. Thật thú vị, thú vị nhất là tui thấy Cư sĩ giống Đông Phương Sóc lắm!(đi đâu cũng được con gái ái mộ):p:))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rứa là tui sẽ sống tới 125 tuổi :P. Còn khổ tới 60 năm nữa lận Rhum ơi

   Xóa
 3. Định qua tem bài mới ... ai dè chị SL và anh Rhum nhanh hơn rồi. :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi! Hai ba nhà cũng khổ, bận bên facebook làm sao chạy nhanh được:D

   Xóa
 4. Tiền nhân dù đc tôn sùng như thánh bản thân cũng có ưu có khuyết huống hồ hậu nhân huynh hí ! nếu mang cả ba vị sàng lọc lại để cho một Phúc - Lộc - Thọ không tì vết chắc thế gian hạnh phúc lắm lắm ...
  Người xưa nói " Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn " . Hai vợ chồng muội cùng tuổi sao mà quanh năm suốt tháng cày như trâu vẫn chưa đủ ăn vậy cà .:D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy là muội phải xài" Nhất gái hơn hai, nhì trai hơn một " mới được :P

   Xóa
 5. Mỗi người một tính cách cho hậu thế chiêm ngưỡng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn cô giáo! Trăm người vạn tính cách, bây giờ cũng vậy, bởi thế cho nên đừng chấp trách ai, đừng ghét bỏ ai...có lẽ sẽ sống khoẻ hơn!

   Xóa
 6. Anh Trương thix ông nào, nói giáo nghe thử. Giáo sẽ xin ông Trời cho anh được toại nguyện! hehe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi! Cám ơn Giáo! Nếu nói thích cả ba ông thì tham quá, thích một ông thì không biết chọn ông nào :D Vì thế cho nên chọn luôn bộ tượng đẹp để chưng vậy .

   Xóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]