Trang

Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Hai người quét rác


Vào sáng Chủ  Nhật, có thể là do ngày nghỉ rảnh rỗi, một người đàn ông trung niên lúi húi quét dọn trước cửa nhà. Ông cầm chiếc chổi và đồ hốt rác quét sạch vỉa hè rồi quét dọc theo lề đường, cẩn thận gom tất cả đám cát, bao ny-lông, mẩu thuốc lá, ly giấy, lá khô và đủ thứ rác rưởi của xã hội văn minh vào thùng, đậy nắp cận thận, đặt ngay ngắn xuống lòng đường, để ngày mai xe rác của thành phố lấy đi. Hình như ông là người duy nhất ở khu phố này cầm chổi quét lòng đường và vỉa hè. Thói thường đều cho rằng chuyện đường phố sạch dơ để thành phố lo. Hơi đâu “bao đồng” chuyện nhà nước? Thế nhưng cứ mỗi lần qua khu Japan Town, ông lại cảm phục người Nhật về tinh thần tự trọng và yêu mến thành phố của họ. Lúc nào ông cũng thấy những ông, bà Nhật lúi húi quét dọn vỉa hè và lòng đường. Chính vì thế mà cả khu Japan Town lúc nào cũng sạch trơn. Chỉ cần bước qua ranh giới của Japan Town là một hình ảnh thật tương phản. Sự sạch sẽ, khang trang chỉ cách nhau một sợi chỉ. Có lần ông dừng xe lại hỏi thăm thì được các ông bà Nhật nói:
“Chúng tôi quan niệm rằng đường phố thuộc về người dân, không hoàn toàn thuộc về chính phủ. Do đó giữ gìn đường phố sạch sẽ cũng là trách nhiệm của người dân. Đồng ý là chúng tôi có đóng thuế để thành phố lo chuyện vệ sinh nhưng giờ đây thành phố có quá nhiều việc phải lo hoặc lo không xuể. Chúng tôi không ngồi đó than trời trách đất. Nếu muốn sở rác phục vụ tốt hơn thì chúng tôi lại phải đóng thêm thuế. Thôi thì chúng tôi chia xẻ trách nhiệm với nhà nước mà cũng là để giữ gìn đường phố của chính mình. Chẳng mất mát gì cả. Tới một thành phố khang trang sạch sẽ người ta cảm phục cả đất nước lẫn con người ở đó. Chúng tôi yêu khu phố của chúng tôi và cũng muốn khách vãng lai yêu mến nó.”
Chinh vì cảm phục người Nhật mà tuần nào ông cũng làm công việc này mà chẳng than phiền chi cả. Khi nhận thấy vỉa hè và lòng đường đã khá sạch, ông toan thu dọn để bước vào nhà thì một thanh niên từ xa bước tới, miệng phì phèo điếu thuốc. Chỉ cần nhìn cách ăn mặc và đi đứng người ta có thể nhận ra đây là một chàng thanh niên ngang tàng. Khi tới chỗ ông đang đứng, người thanh niên rít hơi cuối cùng rồi coi như không có ai, thản nhiên quăng mẩu thuốc lá xuống đường. Nhìn mẩu thuốc là nằm tênh hênh trên mặt vỉa hè sạch trơn, dường như nó có vẻ “phá hoại” và trêu ngươi, cho nên người đàn ông tức giận, lớn tiếng gọi người thanh niên:
-Này, yêu cầu quay lại nhặt tàn thuốc lá lên nghe!
        Người thanh niên đã đi cách xa ông khoảng năm, sáu bước, nghe gọi thế quay đầu lại nhìn với vẻ hết sức ngạc nhiên. Anh ta ngạc nhiên vì có thể cả trăm lần quăng mẩu thuốc lá như thế này mà chẳng ai phản ứng gì, nay có một “gã điên” làm chuyện không giống ai. Anh ta quay lại, sẵng giọng hỏi:
-Ông nói gì?
-Yêu cầu cậu nhặt mẩu thuốc lá lên!
            Mặt chàng thanh niên đỏ gay:
-Bộ đường phố này của ông hả?
            Người đàn ông trả lời ngay:
-Không phải của tôi nhưng tôi tôi quét dọn sạch sẽ. Người tự trọng không bao giờ xả rác bừa bãi.  Cậu hiểu điều đó không? Tôi yêu cầu cậu nhặt lên!
            Tự ái bị tổn thương, người thanh niên không cần phân biệt đúng-sai, nói như gây sự:
-Không nhặt thì sao?
            Sự lớn tiếng qua lại giữa hai bên làm người trong nhà chạy ra, người qua lại trên hè phố tò mò đứng lại. Cuối cùng tất cả đều thấy đây không phải chuyện đại sự cho nên xúm vào can gián. Cuối cùng người thanh niên hậm hực bỏ đi còn người đàn ông đứng phân bua một hồi rồi bực bội bước vào nhà.

            Ba ngày sau, tại một khu phố khác cách đó khoảng năm, sáu con đường người ta thấy một vị sư đang quét rác tại cổng một ngôi chùa. Hôm nay là Thứ Hai chùa vắng, Phật tử đi làm hết, sau hai ngày cuối tuần bận rộn với sinh hoạt và lễ lạc, rác đã thấy lai rai trên sân. Ngoài ra, còn lá trên cây rụng xuống cho nên thầy trụ trì ra công quét dọn, vừa vận động vừa làm sạch trong ngoài. Đối với người xuất gia, quét rác cũng là “công phu”. Sau khi cổng chùa đã sạch sẽ, sư toan đẩy thùng rác trở vào thì một chàng thanh niên tà tà bước tới. Đây chính là anh chàng đã gây sự với người đàn ông quét rác ba ngày trước. Khi đi tới cổng chùa, có thể do vô tình, do quán tính, cố tật, hoặc đãng trí, sau khi mở bao thuốc lá, chàng ta rút ra một điếu, châm lửa. Thấy bao thuốc đã hết, chàng ta quăng cả chiếc bao trống không dưới chân bức tường cạnh cổng chùa rồi thản nhiên bước đi. Thế nhưng khi bước đi khoảng năm, sáu thước, có thể do nhớ lại cuộc “đụng độ” với người đàn ông trước đây, chàng ta quay đầu lại xem sự thể như thế nào. Trái với phỏng đoán của mình, vị sư bình thản bước tới chân bức tường, cúi xuống nhặt bao thuốc lá lên, quay lại thùng rác, mở một bao rác nhỏ, bỏ bao thuốc lá trống vào bên trong, cột trở lại, bỏ vào thùng rác rồi lặng lẽ đẩy thùng rác vào bên trong sân chùa, không hề quay nhìn chàng thanh niên …đang ngạc nhiên đứng đó.
            Ngày hôm sau, chàng thanh niên tới thăm vị sư. Sau khi giới thiệu mình chính là người xả rác trước cổng chùa. Chàng ta kể lại chuyện “đụng độ” với người đàn ông rồi hỏi:
-Thưa thầy, tại sao cùng một chuyện mà thầy lại có lối cư xử nhẹ nhàng hơn người đàn ông kia?
Sư hiền từ đáp:
-Người đàn ông đó là một công dân tốt. Một công dân tốt do làm tròn bổn phận của mình cho nên thường thẳng thắn nói lên cái sai của người khác để cùng nhau sửa chữa trong tinh thần ôn hòa. Tuy nhiên cách hành xử giữa một người thường và một người xuất gia có khác nhau. Người xuất gia không nói về cái lỗi của kẻ khácmà kham nhẫn để kẻ phạm lỗi giác ngộ mà tu sửa. Hai lối hành xử đó không cái nào hơn cái nào, “vạn pháp đều bình đẳng”, chỉ tùy duyên ứng xử mà thôi. Một căn nhà, một ngôi chùa, một khu phố hoặc nơi làm việc cần phải sạch sẽ. Sự sạch sẽ làm trang nghiêm cuộc sống và thế giới. Ngay đầu óc chúng ta cũng cần sạch sẽ. Muốn sạch sẽ thì phải quét rác. Một chiếc máy điện tử muốn tốt cũng phải “đổ rác”. Đầu óc con người muốn thanh tịnh, sạch sẽ cũng phải “đổ rác”- đổ bớt rác rưởi của tâm hồn. Những ý nghĩ bất tịnh, tương tranh, thù hận, đố kỵ, tị hiềm, những tư tưởng loại trừ, kỳ thị, ghét bỏ đều là rác rưởi của tâm hồn. “Quét rác” và “đổ rác” là việc làm thường xuyên của người nào muốn tâm hồn thanh tịnh. Từ thanh tịnh mà có thanh thản. Vì thanh thản cho nên không động tâm. Vì tâm không động cho nên ít gây đổ vỡ.

            Ba ngày sau, chàng thanh niên tìm tới nhà người đàn ông, nói lời xin lỗi. Chàng học được một bài học nơi sư, “ Thay vì xả rác xuống đường hoặc nơi công cộng thì nên xả bớt rác trong tâm hồn mình.”  
Đào Văn Bình
(California 20 Tháng 9, 2013)

25 nhận xét:

 1. Vị sư có cách xử sự của người tu hành - Người đàn ông lớn tuổi kia có cách hành xử của một con người mang đầy đủ hỉ nộ ái ố . Theo em người nào cũng đúng , may sao chàng thanh niên kia còn chút suy nghĩ . Bên lề một chút , có khi quét và gom rác cực nhọc như thế các " vị " công nhân vệ sinh lại tản lờ mặc kệ bọc rác nằm lù lù thi gan cùng tuế nguyệt không mang bỏ vào xe bởi vì ... hộ của người đàn ông này chưa đăng ký trả tiền gom rác hàng tháng . Hehe ... Chuyện này muội nhìn thấy tận mắt đó nghen !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. PS : Quay lại lụm con tem rùi dzìa . :P

   Xóa
  2. Khỏi tặng cũng lượm rồi ! :P . VN mình thì có đủ chuyện"rác rưới" để nói, nói hoài không hết cho nên quay về dọn rác trong tâm cho yên :D

   Xóa
 2. rác xả ngoài đường nơi công cộng còn có người hốt bỏ dùm ta rac trong tâm hồn phải tự mình dọn lấy nếu 1không quet dọn càng lâu càng đây...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn NHAMY đã chia sẻ ! Quét rác chỗ nào cũng dễ mà quét mình sao khó quá ! :P

   Xóa
 3. Khổ 1 điều là cũng cùng 1 sự vật hiện tượng, người này cho là rác nhưng người kia ko cho là rác. Cho nên mới hình thành nên xã hội với đầy đủ mọi hạng người, và hiểu nhau để mà sống, hì hì...
  Tối an vui huynh hè.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cuoc song có suy nghĩ hay thiệt!

   Xóa
  2. Rhum khen giùm tui rồi, khỏi khen nữa O hí ! :P
   Có ý khác: Tô Đông Pha nhìn Phật Ấn khác với Phật Ấn nhìn Tô Đông Pha là do bản tâm của mỗi người .

   Xóa
 4. VN mình nhiều rác quét hoài không hết thâm chí còn bị chụp mũ nữa .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn! Bởi vậy cho nên phải quay về quét rác trong mình trước cho chắc ăn.

   Xóa
 5. HSV thật thâm thúy!
  Lựa cái hình minh họa
  cũng hay!
  Khi mô gom những bài
  viết này
  in thành sách ĐỨC DỤC
  tặng cho bộ Giáo Dục
  huynh nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cư sĩ thâm thúy thay!
   hình minh họa cũng hay!
   gom những bài viết này
   in thành sách ĐỨC DỤC
   tặng cho bộ Giáo Dục
   ai nấy đều vỗ tay!
   Hay!!!
   huynh nhé!w-)

   Xóa
 6. Cám ơn Rhum! Ông Nhà Nước ni thì cái chi hay phải bỏ thùng rác, không được ngó tới, khỏi mần. :P

  Trả lờiXóa
 7. Một cái kết đầy nhân tâm -thật hay -làm việc tốt là một chuyện còn cái tâm cho việc đó nữa -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ! Vâng, điều đáng nói là chỗ đó, dọn rác bên ngoài thì dễ nhưng rác trong tâm thì khó lắm.

   Xóa
 8. Ý nghĩa lắm anh à! Dọ rác trên đường cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là dọn rác trong chính tâm hồn mình! Cảm ơn anh đã post bài hay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn giáo! Cuối tuần rồi đó, chúc giáo vui nhiều mấy ngày cuối tuần :D

   Xóa
 9. Một câu chuyện anh Hoa Sen post lên bao giờ cũng như là một bài học cho tâm hồn thêm đẹp . Lâu lâu trở lại Blogspot vẫn thấy ấm áp , thân thương tình nghĩa bạn bè nơi đây . Chúc anh tháng mới nhiều niềm vui và may mắn nhé. Thân mến.

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn MN! Nhà cũ vẫn thân thương, chung thủy với nó vì từ nơi đây bạn bè đã hội ngộ và cũng nơi đây nuôi lớn tình người. Chúc MN một tháng cuối năm an lành và vui vẻ.

  Trả lờiXóa
 11. nơi đây nuôi lớn tình người.:p

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ đi chọc người ta không hà! Bữa ni Rhum cũng trở thành "ôn nhác nhớm" rồi hè! (bắt chước O cuocsong) :P

   Xóa
 12. T7 qua thăm huynh nì. Vui vui huynh hỉ

  Trả lờiXóa
 13. Cám ơn O không quên chỗ ni! Tui sắp đổi chủ đề viết, khi mô siêng post lên mời O đọc hí !

  Trả lờiXóa
 14. Sang năm mới rồi, tạm ngừng tu về nhà ăn Tết cư sỹ à!
  [img]http://dl9.glitter-graphics.net/pub/2633/2633939kf1dz42r3a.gif[/img]

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]