Trang

Chủ Nhật, 5 tháng 1, 2014

Bài học từ những con vật


Chim ó:
Nếu đặt một con chim ó vào trong một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, nhưng hoàn không có nóc, tức là phần trên được mở toang; con chim này sẽ vẫn hoàn toàn là một... tù nhân trong lồng đó. Lý do: con chim ó luôn bắt đầu bay “chạy đà” khoảng 3 - 4m đầu tiên. Không có quãng đường để chạy, theo thói quen, chim ó không thể bay lên, và sẽ chấp nhận bị cầm tù suốt đời, trong một “nhà giam” nhỏ không có mái!


* Con dơi:
Một con dơi thường bay ra ngoài kiếm ăn vào buổi tối. Nó là một sinh vật nhanh nhẹn, linh lợi và bay chính xác. Tuy nhiên, nó không thể cất cánh mà lại thả người rớt xuống rồi mới bay. Nếu nó được đặt trên sàn hoặc một mặt phẳng, thì nó chỉ có thể lê bước loanh quanh một cách vô vọng, và, tất nhiên vô dụng, không thể bay đi. Cho đến khi nó được rớt từ một độ cao nhỏ thôi là có thể tung mình bay vào không trung.


* Con ong nghệ:
Con ong nghệ, nếu bị thả vào một cái ly lớn không đậy nắp, cũng sẽ ở trong ly đó cho đến chết. Nó không bao giờ nhìn thấy đường thoát ở phía trên, mà chỉ cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt ngang bên, hoặc qua... đáy ly.

* Con người...
Trong rất nhiều trường hợp, con người cũng giống như con chim ó, con dơi và con ong nghệ ở trên. Vật lộn với tất cả các vấn đề rắc rối của mình, mà không bao giờ nhận ra rằng rất có thể có một giải pháp ở rất gần, trước mắt, vì từ lâu, con người đã thường tự giam mình trong những cái lồng của thói quen, sự cố chấp, sự ích kỷ, tham lam... và sự lệ thuộc vào người khác.

21 nhận xét:

 1. TEM!
  CHÚC NGỦ NGON BÁC HOA SEN VÀNG NHÉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Thaydo! Tem vàng 9999 cho ôn hí! :D

   Xóa
 2. Con người học ở thú vật từ lâu rồi. Dê, heo, khỉ,... khối người bắt chước đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. a3 lúc nào cũng cay đắng!

   Xóa
  2. Darwin nói con người từ khỉ đi lên mà! Những cái đó là phần "con" của con người chứ có học chi mô!

   Xóa
 3. Có người tự cho mình là hay, giỏi, thông minh,...hơn người và nói: Hãy cho tôi vốn, tôi sẽ làm giàu. Nhưng người này quên một điều quan trọng: Làm ra vốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Cỏ Tranh! Chuyện đời mà, nói sao cho hết !

   Xóa
 4. hiiii...năm mới biết được những điều HAY !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn NHAMY đã đọc! Chúc NHAMY đầu năm mới vui khỏe nhé.

   Xóa
 5. Ba bài học về sinh học và một bài học về nhân học hay! Hay như kinh kệ, tui vừa đọc vừa gõ mõ Cư Sỹ à! Ngày mới vui và bay cao nhé!

  Trả lờiXóa
 6. cảm ơn bạn về những thông tin hay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm và chia sẻ!

   Xóa
 7. Học xong rồi , chỉ còn biết nín thinh ra zìa thôi chứ biết bình loạn sao giờ . Chỉ kết luận 1 câu ngắn gọn " Lực bất tòng tâm " hì hì .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái muốn nói ở đây là cố gắng tự giải thoát mình ra khỏi những ràng buộc để được tự do tung cánh vào trời cao đó muội ạ !

   Xóa
 8. Nhân vô thập toàn mà anh. Có thiếu sót thì mới ngày càng hoàn thiện hơn, là nói những con người có ý hướng thiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó giáo! Cái tâm rủ bỏ mọi trói buộc của triền phược sẽ làm được rất nhiều chuyện.

   Xóa
 9. Những con vật , tập quán và cách sống ... rồi đi đến kết luận về con người làm cho mọi người phải dừng lại suy nghĩ . Hết một năm , mong rằng ta luôn nhận ra những sai lầm của mình và tu sửa để hoàn thiện hơn , tốt đẹp hơn ... Cảm ơn anh Hoa Sen nhé . Chúc anh luôn an lac. . :)

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn MN chia sẻ! Đúng vậy! Ngày nào cũng phải nhìn lại mình để sửa đổi chính mình, tương lai điều tốt đẹp sẽ đến.

  Trả lờiXóa
 11. "Con người đã thường tự giam mình trong những cái lồng của thói quen, sự cố chấp, sự ích kỷ, tham lam... và sự lệ thuộc vào người khác."
  Phải nói rõ hơn là con người XHCN chứ.

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]