Trang

Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2015

Chuyện hai người mẹ

           Chiều nay, tình cờ mở VTV Phú Yên và xem được một vở cải lương hết sức cảm động. Vốn mít ướt nên tự nhiên cũng muốn rơm rớm nước mắt.
          Nội dung cũng khá đơn giản.
          Một người mẹ miền Bắc và một người mẹ miền Nam, cùng mất chồng và có con đi chiến đấu ở nơi xa. Hai người con có cùng tên, cùng ngày sinh và lại ở cùng đơn vị, chỉ khác nhau tháng sinh. Người mẹ miền Nam  đã nhận thêm đứa con trùng tên với con mình làm con nuôi nhân một ngày đơn vị cho về phép.
          Trong chiến đấu, hai người đều hy sinh. Người con miền Bắc còn giữ được xác, người  con miền Nam thì chẳng còn để lại được gì.
          Do nhầm lẫn, đơn vị báo tin và đưa xác người con miền Bắc về cho mẹ miền Nam. Người mẹ miền Bắc thì vò võ chờ ngày tìm được mộ con.
          Người mẹ miền Nam nhận con và đưa về nghĩa trang liệt sĩ chộn cất. Suốt  mười mấy năm, mẹ ngày ngày chăm sóc ngôi mộ, vẫn tưởng dưới đó là đứa con mình rứt ruột sinh ra.
          Trong khi đó, người mẹ miền Bắc vẫn ngày đêm đi tìm nơi con mình yên nghỉ và cuối cùng mọi chuyện cũng được làm sáng tỏ, người mẹ miền Bắc cùng người thân đã tìm đúng nơi chôn cất con mình.
          Người mẹ cùng thân bằng quyến thuộc  nhất định cải táng thân thân của mình đưa về quê nhà và điều đó phù hợp với tình cảm gia đình, thân tộc theo phong tục miền ngoài.
       Người mẹ miền Nam khi biết rõ sự thật đau lòng nhưng thông cảm với nỗi lòng người mẹ miền Bắc cũng chuẩn bị mọi thứ trước khi  tiễn con đi lần thứ hai.
      Hai người mẹ đã gặp nhau tại nghĩa trang.Cùng một nỗi đau mất con, cùng một nỗi dằn vặt nội tâm
trước thân xác của người đang nằm dưới mộ, hai người mẹ đã trải lòng tâm sự trong khi người thân đã chuẩn bị mọi thứ cho việc cải táng.
     Và, cuối cùng người mẹ miền Bắc đã quyết định. Mẹ nhận tấm di ảnh của con đem về quê, ngôi mộ vẫn để lại  nhờ người mẹ miền Nam chăm sóc như lâu nay.


      Kết cục thấm đẫm tình người  như mình nghĩ. Thân xác giờ đã thành tro bụi có đem về quê hay không cũng chỉ là đất cát, ở đâu cũng là quê hương. Để yên tại chỗ là cả hai bà mẹ đều yên lòng.

10 nhận xét:

 1. Lâu rồi em không coi cải lương ... hic . Ý ... 1 em xí tem bạc :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi! Luôn là tem bạc, có ghé thăm còn hơn không ! :P

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Hay quá câu chuyện thấm dẫm tình người.Nghe anh kể lại cũng thấy hay rồi!

  Trả lờiXóa
 4. Bố Hoasenvang ơi ! Bố đi bụi ở đâu vậy? Độc hành sao hở bố ? :D

  Rảnh rỗi, bố thăm FB của con đi bố:

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100011632895472

  Trả lờiXóa
 5. http://vov10.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 6. Về dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị ăn tết Đinh Dậu 2017 huynh ơi ...!

  Trả lờiXóa
 7. Cầm súng bắn nhau là đệ nhất ngốc .

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]