Trang

Thứ Tư, 27 tháng 3, 2013

Ba chuyện tình (2)

2.Tại sao anh khóc?
         Một anh nọ đến gõ cửa nhà bạn :
“Tôi muốn anh cho tôi mượn một triệu vì tôi đang phải trả khoản nợ vay mua thuốc cho con trai tôi.  Anh giúp tôi được không?” 
         Người bạn bảo vợ gom hết mọi thứ giá trị họ đang có, nhưng cũng không đủ. Hai vợ chồng phải đi mượn hàng xóm cho tới khi gom đủ số tiền.
Khi anh nọ đi rồi, vợ thấy chồng mình khóc.
“Sao anh lại buồn? Giờ đến lượt hai vợ chồng mình lại nợ hàng xóm, có phải anh sợ mình không trả nợ nổi?”
“Chẳng phải vậy đâu! Anh khóc vì anh ấy là người anh rất quý mến, vậy mà anh chẳng hề biết anh ấy gặp hoạn nạn. Anh chỉ nhớ tới anh ấy khi anh ấy đến gõ cửa hỏi mượn tiền.” 

 3.Tiếng đóng cửa  (chuyện cũ)

                   Tôi mới chuyển đến nơi ở mới, cứ gần nửa đêm đang lúc ngủ ngon, tôi bị thức giấc vì tiếng đóng cửa rất mạnh ở lầu trên và tiếng chân lộp cộp rất khó chịu.
         Nhiều ngày kế tiếp nhau, vẫn tiếng đóng cửa và tiếng dép vào đúng giờ ấy khiến tôi không sao chịu nổi. Mẹ tôi khuyên: "Thôi con à, chúng ta mới đến, con đừng vội, kẻo làm mất lòng hàng xóm".
          Tôi đem chuyện ra than thở với mấy người trong xóm. Có người khuyên: "Bà và chị cố gắng chịu đựng tiếng đóng cửa đó một thời gian. Chắc sẽ không lâu đâu..." Rồi người ấy nói tiếp: "... Nửa năm trước, người cha bị tai nạn xe qua đời; người mẹ bị ung thư, liệt giường, không đi lại được. Tiếng đóng cửa đó là của người con. Hoàn cảnh khá đáng thương, xin bà và chị thông cảm! Cậu thanh niên này mới chỉ độ 16 tuổi. Tôi tự nhủ: "Trẻ người non dạ, cố chịu đựng thôi". 
        Thế nhưng, tiếng đóng cửa vẫn tiếp tục xảy ra. Tôi quyết định lên lầu nhắc nhở. Cậu bé mở cửa, hốt hoảng xin lỗi: "Dì thứ lỗi, cháu sẽ cố gắng cẩn thận hơn..." Thế nhưng, cứ khi tôi vừa thiu thiu giấc ngủ, tiếng đóng cửa quen thuộc lại vang lên đập vào tai tôi như thách thức. Mẹ tôi an ủi: "Ráng đi con, có lẽ nó quen rồi! Từ từ mới sửa được..." 
        Rồi khoảng một tháng sau, đúng như lời mẹ nói, tiếng đóng cửa đột nhiên biến mất. Tôi nằm trên giường nín thở lắng tai nghe, tiếng khép cửa thật nhỏ, và bước chân nhẹ nhàng cẩn thận. Tôi nói với mẹ: "Mẹ nói đúng thật!" Nhưng tôi bỗng bất ngờ… khi thấy hai mắt mẹ tôi ngấn lệ. Mẹ tôi nghẹn ngào nói: "Mẹ thằng bé trên lầu đã ra đi rồi, tội nghiệp thằng bé, ban ngày đi học, đêm đến quán chạy bàn. Nó cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền chạy chữa cho mẹ, nhưng rồi bà ấy vẫn không qua khỏi.
        Trong tình hàng xóm, tôi sắp xếp thời gian viếng xác người phụ nữ ấy. Cậu bé cúi thấp đầu, tiến đến gần tôi và nói: "Dì! Nhiều lần cháu làm Dì mất ngủ, cháu xin Dì tha lỗi". Rồi cậu nói trong tiếng nấc: "Mẹ cháu mỗi ngày một yếu, nói không được, nghe không rõ, cháu đóng cửa mạnh để mẹ biết cháu đã về, có thế bà mới an tâm ngủ, Nay mẹ cháu không còn nữa, Dì ạ..." 
        Nghe câu chuyện, tôi bỗng cảm thấy như bị ù tai, lệ từ hai khóe mắt tôi bỗng tuôn trào ra...Tôi thấy mình quả là vô tâm.
     

19 nhận xét:

 1. Hai câu chuyện khiến tôi xúc động quá! Gần đến ngày giỗ thứ 23 của mẹ tôi... Cám ơn đã cho tôi được đọc câu chuyện này ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Như Mai chia sẻ! Mình cũng vừa làm giỗ mẹ thứ 12. Tình bạn, tình mẹ, tình người ..tất cả đều phải được trân trọng, nhưng tình mẹ thì không gì thay thế được. Chúc Như Mai an lành, thắp giúp mình một nén nhang trên bàn thờ Bác nhé.

   Xóa
 2. Cư sĩ làm tui giật mình vì nhiều lúc mình cũng vô tâm trước nỗi khổ của người chung quanh mình. Mấy câu chuyện của cư sĩ thật có ý nghĩa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rứa đó! Ai cũng có lúc nhìn lại mình và điều đó là quá tốt.Đôi lúc cảm thấy mình hơi nghiêm khắc với chính mình nhưng phải như vậy thôi, Rhum nhỉ!

   Xóa
 3. HD đang buồn, đọc truyện càng buồn thêm ... hichichic

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện đời mà HD! Những điều tốt bao giờ cũng cần ghi nhận để nhắc nhở mình sống tốt. Buồn mà chi, mọi cái rồi sẽ qua đi :D

   Xóa
 4. Thời này kiếm đc một người bạn tốt và một đứa con chí hiếu như những nhân vật trong chuyện vô cùng hiếm huynh ạ ! mong sao câu những câu chuyện này sẽ là một lời nhắc nhở quí giá cho những người nào may mắn đọc đc nó .
  Muội qua cảm ơn lời chúc mừng sinh nhật của đại huynh thân yêu đây :bh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có chi! Chúc SN hơi muộn không bị trách là may lắm rồi :P
   Còn thì:
   Ngồi buồn kiếm chuyện đọc chơi
   Thì ra cũng có nhiều người...như tui :D

   Xóa
 5. Cư sĩ bày cho cách làm "biểu tượng cảm xúc" như ở đây nhé. Cảm ơn trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chạy lòng vòng, qua mấy cửa, gặp được link này, Rhum cứ theo vào sẽ làm được :
   http://nhumaidn266.blogspot.com/2013/01/cach-ua-bieu-tuong-cam-xuc-vao-nhan-xet.html
   ( Xin lỗi Như Mai, chưa xin phép! Qua nhà RH, gặp anh Nhân, anh Nhân chỉ vô nhà Như Mai nên có link này, về bắt chước làm và thành công, mừng quá, quên cám ơn Như Mai )

   Xóa
 6. Phải đặt mình vào vị trí của người khác mới có thể hiểu đc. Tks a HSV đã cho đọc mấy truyện hay.

  Trả lờiXóa
 7. Cám ơn BS! "cần có một tấm lòng.." phải vậy không?

  Trả lờiXóa
 8. câu chuyện cậu bé rất xúc động anh à! còn chuyện người bạn thì có lẽ bây giờ khó tìm ra người bạn như thế nữa! hay là tại giáo bi quan?
  chúc anh ngủ ngon nhe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy đó Giáo ơi! Rất hiếm gặp một người bạn như thế, có học theo cũng khó vì cái "ta" mỗi người rất khó đánh sập nó. Chúc Giáo vui!

   Xóa
 9. Mỗi hoàn cảnh có mỗi cái đặc thù của nó. Hấp tấp nôn nóng dễ đánh giá lầm lẫn. Mà mình thì hay hấp tấp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thường thì mỗi người nhận định sự việc theo nếp nghĩ của mình nên rất dễ lầm lẫn bởi vì không phải ai cũng thấy được trọn vẹn mọi góc cạnh của nó.

   Xóa
 10. Hoa huynh nói đúng NM cũng hơi vội vàng khi phán xét vấn đề nên có khi cũng gặp chuyện làm người khác buồn và cứ xin lỗi thôi ...

  Trả lờiXóa
 11. Vâng! Chánh niệm là phương pháp để giúp mình bớt đi những nhầm lẫn đáng tiếc, đôi khi vô hại nhưng lại làm mình áy náy, không yên.

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]